Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Chống thấm | Thi công chống thấm | Vật liệu chống thấm | Sửa chữa công trình | Vật liệu sửa chữa - Bảo vệ bê tông | Thi công lớp phủ Polyurea | Chống thấm tầng hầm Topdown | Chống thấm bể xử lý nước thải | Gia cường kết cấu CFRP | Keo neo thép

Chống thấm đập thủy điện Sông Tranh 2

ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP XỬ LÝ CHỐNG THẤM ĐẬP THỦY ĐIỆN SÔNG TRANH 2
(Bài viết đã đăng trên : bachkhoadanang.net)
I/ Đặt vấn đề:
Việc sự cố đập thủy điện Sông Tranh khiến dư luận đặc biệt quan tâm vì sự an toàn của hàng nghìn hộ gia đình bên dưới. Với cách thức xử lý khắc phục thủ công như báo chí nêu đã làm cho nhân dân vùng hạ lưu lo lắng, dư luận bất bình. Song cho đến nay, cũng chưa có một biện pháp cụ thể nào được đưa ra chính thức. Trước tình hình đó chúng tôi xin đề xuất biện pháp khắc phục cụ thể, có thể tiến hành ngay nhằm ổn định được đập trong mùa mưa lũ sắp tới.

II/ PHÂN TÍCH SƠ BỘ NGUYÊN NHÂN:
Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố mà chúng tôi cho rằng hợp lý nhất
1.    Giáo sư Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý Địa Cầu cho rằng “thủy điện sông Tranh 2 nằm trên đới đứt gãy đang hoạt động mạnh; cần khẩn cấp khắc phục ngay vết nứt ở thân đập chính để tránh gây thảm họa cho hạ lưu”.
2.    Tháng 12/2011, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam kết luận: “nguyên nhân tiếng nổ trong lòng đất là do động đất kích thích. Khi hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, tải trọng nước hồ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ, do đó làm giảm độ bền của đất đá.
3.    Khi đới đứt gãy địa chất hoạt động trong trạng thái ứng suất tới hạn, việc giảm độ bền của đất đá dẫn tới dịch trượt làm cho động đất phát sinh gây ra những tiếng nổ, tạo dư chấn mạnh trong lòng đất”
4.    Theo quan sát vết nứt trên đập bê tông trọng lực Sông Tranh 2 (Quảng Nam) theo chiều thẳng đứng mà không phải là chiều ngang nên có thể suy luận rằng: khả năng lún sụt của đập bê tông trọng lực không đều do động đất cục bộ gây nên vết nứt.
(Trích bài viết của TS Phạm Kim Sơn)

1/ Nhìn qua ảnh trái ta có thể thấy rất rõ những vết nứt xuất hiện phần giữa đập xuống đến chân, phần nào cho chúng ta thấy lý do ở mục 4 nêu trên là hợp lý.
2/ Ảnh bên phải cho chúng ta thấy được nước chảy ở các khe nhiệt, điều này cho ta thấy rằng tấm đồng chặn nước đã thủng hoặc rách do biến dạng.
Căn cứ vào hai nguyên nhân cơ bản trên, chúng tôi mô phỏng sự cố qua hình minh họa 1 bên dưới, bản vẽ này chúng tôi phóng lớn khe co dãn có kèm theo hai ảnh thực trạng để các bạn dễ nhận diện.

Căn cứ hình ảnh thực trạng, chúng tôi cho rằng còn có một nguyên nhân nữa mà ít người bàn tới, ta cùng xem qua ảnh dưới:

Dựa vào sự phân bố lực từ hình vẽ, ta dễ dàng thấy được thành phần lực theo phương ngang là  Fh=ρ.g.R.S, trong đó S là diện tích hình trụ sau khi chiếu lên phương ngang, tức là S=L.2R. (Ta không đi sâu vào lý thuyết nữa).
Như vậy khi nhìn qua tấm ảnh thực trạng bên phải trên, ta cũng hiểu một cách trực quan là đập cũng chịu áp lực ngang rất lớn, và chắc chắn phải có sự biến dạng khi gia tải, vấn đề là sự biến dạng này có nằm trong tầm kiểm soát hay không. Trên thực tế thì sự biến dạng đó đã làm một số khe nhiệt đã rách thủng,Theo chúng tôi, thì đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến thấm chảy. Tiếp theo đó là sự tách lớp giữa các khối bê tông đầm lăn, việc này đã từng xảy ra ở nhiều nơi.
III/ ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP XỬ LÝ
Do không có được nguồn dữ liệu cụ thể về thiết kế của đập, chúng tôi chỉ căn cứ vào hiện trạng qua thông tin báo chí, cùng một số ảnh, cũng như sự phân tích của một số chuyên gia mà chúng tôi cho rằng hợp lý. Và trên cơ sở đó, chúng tôi dựa vào kinh nghiệm  đã xử lý thành công ở công trình tương tự để đề xuất biện pháp trên cơ sở phân tích nguyên nhân nêu trên, chúng tôi đưa ra ba phương án cho 3 vị trí đặc trưng.

Phương án 1 dùng cho khe co dãn:

Đây là hình mô phỏng phóng to cấu tạo khe nhiệt cơ bản, trên thực tế khe nhiệt chỉ rộng từ 1 đến 5cm, tùy vào yêu cầu mà người ta có thể thiết kế đặt ở hướng khác, hoặc trong các khớp âm dương.
•    Thiết kế đường khoan xuyên  vào khe co dãn ở độ sâu 20 mét trở xuống bên phía thượng lưu (xem hình minh họa 1 trên)
•    Dùng thiết bị bơm vữa chuyên dụng cao áp, bơm có kiểm soát tốc độ, lưu lượng vữa, trong trường hợp mất áp thi có thể tăng cát khoảng 5% và điều chỉnh lượng phụ gia.
•    Với việc bơm  vữa chuyên dụng phía thựợng nguồn vào khe nhiệt là nhằm mục tiêu cho nước đẩy vữa vào các khẽ rỗng từ đó bị kẹt lại ở các lỗ nhỏ và chất trám khe sẽ dính vữa, và khi có áp đẩy vào vữa sẽ dần dần chặt lại và từ đó nước không còn chảy tự do nữa, và cứ như vậy khoảng từ 6 đến 12 tiếng sau khi bơm sẽ hết chảy.
•    Lưu ý: Ở hạng mục này hiện nay người ta hay dùng bơm PU, Theo chúng tôi biện pháp này cần có cân nhắc kỹ lưỡng, vì PU rất nhanh lão hóa (tinh trương xốp sẽ trở lên xơ cứng) nước sẽ thấm lại, lúc đó rất khó xử lý vật liệu khác cho triệt để được.Trong trường hợp buộc phải bơm PU thì phải có biện pháp khoan bơm định hướng hợp lý.

Phương án 2 dùng cho các vết nứt, lỗ rỗ phun nước mạnh:


Ảnh tư liệu bom vữa cao áp Quocthangco

•    Chế tạo ngàm giữ áp phù hợp với hiện trạng, bắt ngàm chặt vào bê tông, có biện pháp làm kín cho tốt, việc thành công của phương án này phụ thuộc nhiều vào ngàm có chặt, có kín không, nếu ngàm không chặt sẽ rất nguy hiểm cho công nhân bơm, vì có thể bị bật ra rất mạnh do bị nén áp cao, nếu ngàm không kín thì không đạt áp.
•    Dùng thiết bị bơm vữa cao áp bơm ngược theo đường nước chảy , bơm có kiểm soát tốc độ, lưu lượng, áp lực vữa, đảm bảo vữa đẩy được nước ra khỏi các vị trí bê tông bọng rỗ, theo nguyên tắc nước chảy vào được thì vữa cũng ra được, cứ như vậy, vữa bị áp lực lớn hơn đẩy nước ngược ra ngoài, vữa bù lấp các lỗ rỗng và phục hồi lại bê tông một cách bền vững. Mời các bạn xem qua hình minh họa 3 bên dưới

Phương án 3 dùng cho các vị trí bị phân tầng giữa các lớp bê tông, hoặc những vị trí có nhiều khe nứt rỗ..v/v
•    Thiết kế đường khoan, độ sâu phù hợp, đảm bảo mũi khoan đi xuyên qua những khu vực nhiều các đường nứt, các khu vực có sự tách lớp giữa các lớp bê tông, hoặc những vị trí cần gia cố bởi nó tạo được những cọc vữa nhỏ lấp kín kẽ hở bên trong thân đập.
•    Dùng thiết bị bơm vữa cao áp và bơm có kiểm soát như phương án 2
•    Lưu ý: Do đường khoan của phương án này thường rất sâu, việc kiểm soát độ sụt và kích hoạt phụ gia cho từng mẻ trộn vữa là việc làm có tính quyết định cho việc lan rộng của vữa, cũng như hiệu quả cao nhất mà vữa có thể phục hồi cả một khu vực rộng hay hẹp, vấn đề ở chỗ nếu bạn không kiểm soát được độ sụt, vữa ninh kết trong khi chưa kịp đến vị trí cần đến thì sẽ phải tổn thất nhiều hơn do phải khoan nhiều hơn và tốn vữa nhiều hơn mà vẫn không đạt yêu cầu.
Mời các bạn xem qua hai hình minh họa 3 và 4 bên dưới :

IV/ LƯU Ý CHUNG:
•    Phương án này không phải là phương án khoan phụt, vì vậy không nên dùng vữa của khoan phụt để áp dụng sang phương án này.
•    Tất cả hình vẽ chỉ là minh họa , không phải là thực tế, vì vậy không có ý gây hại cho bất cứ bên thứ 3 nào
Chúng tôi đã trình bày gọn, và rõ về 3 phương án mà chúng tôi đã có một số thành công , trên tinh thần chia sẻ, tôi xin gởi lên đây, và hy vọng giúp được chút ít về phương án  có thể áp dụng được phần nào cho việc khôi phục nhanh chóng công trình, để người dân sống trong vùng hạ lưu của đập  an tâm hơn.

Bấm vào đây để tải bài viết

Đà Nẵng ngày 5 tháng 3 năm 2012
người viết Phạm Quyết Thắng
www.quocthangco.vn

 

 
Catalogue
Download
http://www.quocthangco.com.vn/vi/hang-muc/video-thi-cong.html

Thống kê

www.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vn
mod_vvisit_counterHôm nay126
mod_vvisit_counterHôm qua223
mod_vvisit_counterTuần này1313
mod_vvisit_counterTuần trước1785
mod_vvisit_counterTháng này8453
mod_vvisit_counterTháng trước7418
mod_vvisit_counterTổng cộng371953